การคาดการณ์ดอลลาร์นิวซีแลนด์: กีวีอยู่ในโฟกัสขณะที่การตัดสินใจของ RBNZ Looms

การคาดการณ์ดอลลาร์นิวซีแลนด์ค่อนข้างน่าสนใจเมื่อเร็ว ๆ นี้อันเป็นผลมาจากการตัดสินใจของธนาคารกลางในการเพิ่มอัตราฐานของ NZD เมื่อเร็ว ๆ นี้ แม้ว่าธนาคารต่างๆจะต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่การเพิ่มขึ้นอาจเป็นข่าวดีสำหรับเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ อีกไม่นานเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์มีแนวโน้มที่จะอยู่เหนือ 70 เซนต์สหรัฐซึ่งอาจนำไปสู่การแข็งค่าของดอลลาร์ออสเตรเลียและกระตุ้นเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ต่อไป

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ระบุว่ามีความเสี่ยงบางประการที่อาจส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะมีเสถียรภาพอย่างมากในช่วงสองสามปีข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเศรษฐกิจอยู่ในช่วงที่จะกลับมาสามารถทนต่อแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นได้

นักวิเคราะห์เศรษฐกิจหลายคนคาดการณ์ว่าดอลลาร์นิวซีแลนด์จะเริ่มขยับขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐไม่นานหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์หลายคนบอกว่าสกุลเงินจะไม่ปรับตัวขึ้นจนกว่าจะถึงหลังการประชุมคณะกรรมการตลาดเปิดของรัฐบาลกลางในเดือนมีนาคม ในกรณีนี้ตลาดจะมีเวลามากขึ้นในการเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐจะออกประกาศนโยบายใหม่ เมื่อถึงจุดนั้นเงินดอลลาร์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะเป็นไปตามเหมาะสมและในไม่ช้าก็จะเป็นไปตามแนวโน้มดอลลาร์นิวซีแลนด์

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้การตัดสินใจของธนาคารกลางใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ หากเศรษฐกิจกำลังดิ้นรนในขณะนี้เนื่องจากภาวะถดถอยทั่วโลกความสามารถของประเทศในการต้านทานแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นก็จะอ่อนแอลง ในกรณีนี้อัตราแลกเปลี่ยนจะไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ไว้

ด้วยแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันดอลลาร์นิวซีแลนด์มีแนวโน้มที่จะอยู่ระหว่าง 70 เซนต์ถึง 80 เซนต์สหรัฐฯในช่วงสองสามปีข้างหน้า เนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจเริ่มแข็งแกร่งขึ้นประเทศก็จะเกินดุลการค้ามากขึ้นและยังหมายความว่าประเทศจะต้องยอมรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากขึ้นและอัตราแลกเปลี่ยนก็จะเริ่มแข็งค่าขึ้นเช่นกัน

หากอัตราแลกเปลี่ยนเริ่มลดลงกลับไปอยู่ในช่วง 20 เซนต์สหรัฐฯมันจะเป็นข่าวร้ายสำหรับเศรษฐกิจและอาจทำให้เกิดปัญหากับเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ในที่สุด เนื่องจากเศรษฐกิจยังค่อนข้างอ่อนแอจึงมีความเป็นไปได้ที่จะไม่มีผลกระทบเชิงลบมากเกินไปสำหรับสกุลเงินในระยะสั้น แต่อัตราแลกเปลี่ยนอาจเริ่มสูญเสียพื้นที่ในระยะกลางเนื่องจากการพัฒนาเชิงลบในตลาดการเงิน .

ผลกระทบที่สำคัญอย่างหนึ่งของแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อดอลลาร์นิวซีแลนด์จากธนาคารกลางสหรัฐคือการอ่อนค่าของดอลลาร์ออสเตรเลียซึ่งคาดว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์นิวซีแลนด์ในช่วงเวลาหนึ่ง สิ่งนี้จะเป็นจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากออสเตรเลียประสบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการเปิดเผยรายงานดัชนีบริการทางการเงินทั่วโลกที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว ดอลลาร์ออสเตรเลียที่อ่อนค่าอาจหมายความว่าดอลลาร์นิวซีแลนด์จะมีราคาแพงกว่าในประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าและอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์นิวซีแลนด์

โดยรวมแล้วยังคงมีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับการคาดการณ์อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับปีหน้า อย่างไรก็ตามยังคงเป็นข่าวดีสำหรับเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์เนื่องจากหมายความว่าเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในเกณฑ์ดีและจะสามารถต้านทานแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐอเมริกาได้ อย่างไรก็ตามอาจเป็นเวลาสองสามปีก่อนที่เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของอัตราแลกเปลี่ยน

Article By :