เงินเยนของญี่ปุ่น: AUD / JPY กำหนดโดยความผันผวนของ ไวรัสโคโรน่า

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เงินเยนของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น มันเป็นเพราะความเป็นไปได้ของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและมันก็ขึ้นอยู่กับความเป็นไปได้ของความวุ่นวายในยุโรป

อิทธิพลของจีนต่อนโยบายการค้าของญี่ปุ่นยังคงมีความสำคัญ แต่ก็เป็นเพราะจีนยังกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดและความไม่มั่นคงในสหภาพยุโรป รัฐบาลจีนได้ทำให้ชัดเจนว่าภาวะเงินฝืดจะไม่ได้รับการยอมรับและเราได้เห็นว่าการประกันเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากนัก

สำหรับสหภาพยุโรปนั้นเป็นปัญหาเพราะสหภาพยุโรปดูเหมือนว่าจะมีความสับสนวุ่นวายและรัฐบาลยุโรปได้ดำเนินการอย่างช้าๆ หากรัฐบาลยุโรปมีประวัติที่ดีกว่าสิ่งต่าง ๆ จะแตกต่างกันมาก ปัญหาในสหภาพยุโรปบังคับให้ ECB นำเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเพื่อให้สภาพคล่องและสร้างความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ตามการปรากฏตัวของเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคนญี่ปุ่น นี่คือสาเหตุที่ผลผลิตของโตเกียวเพิ่มขึ้นมากกว่าผลผลิตในนิวยอร์ก เห็นได้ชัดว่าหากรัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจลดค่าเงินเยนก็จะเป็นการดีที่จะทำเช่นนั้นได้โดยการเพิ่มเงินเยนผ่านการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าปัจจัยที่มีแนวโน้มที่จะผลักดันให้ค่าเงินเยนของโลกอยู่ในระดับสากลอยู่เสมอ

เมื่อเราดูเฉพาะนโยบายเศรษฐกิจไม่มีคำถามว่าอิทธิพลที่มาจากสหรัฐฯนั้นมีน้อยมาก เช่นเดียวกับอัตราดอกเบี้ย

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่ามีองค์ประกอบทั่วโลกในการเพิ่มขึ้นของเงินเยนของญี่ปุ่นและเป็นระดับโลกเพราะมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐมากขึ้น อาจดูเหมือนแปลกที่นโยบายเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับเศรษฐกิจสหรัฐฯจะมีองค์ประกอบทั่วโลก ท้ายที่สุดเมื่อเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยประเทศอื่น ๆ ไม่ควรทำแบบเดียวกันหรือ

คำตอบก็คือมันขึ้นอยู่กับว่าสหรัฐฯเกี่ยวข้องกับเรื่องใด แน่นอนถ้าสหรัฐอเมริกาไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยก็หมายความว่าโลกกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่องขนาดใหญ่

ข้อโต้แย้งอีกข้อหนึ่งซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับยูโรโซนไม่มีคำถามว่าภาวะเงินฝืดเป็นปัญหา หากเราทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าภาวะเงินฝืดไม่ดีแล้วการเกิดภาวะเงินฝืดอาจเป็นสาเหตุของการแข็งค่าของเงินเยนและถือเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุน

อีกสิ่งหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการเพิ่มขึ้นของเงินเยนก็เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดให้มีการเจรจา เพียงเพราะการเพิ่มขึ้นของเงินเยนไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการเก็งกำไรในอนาคต ตราบใดที่ค่าเงินเยนแข็งค่าความเป็นไปได้ของการเก็งกำไรค่าเงินเยนก็ยังมีอยู่

หากคุณสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มเงินเยนของญี่ปุ่นคุณสามารถเยี่ยมชมเศรษฐศาสตร์การค้า พวกเขาได้ทำการศึกษาที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเงินเยนของญี่ปุ่นมาแล้วและเรามั่นใจว่าเงินเยนจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ !

ที่จริงแล้วพวกเขาก็ทำข้อโต้แย้งเช่นกัน ครั้งล่าสุดที่เงินเยนของญี่ปุ่นลดลงมาก (ในเดือนมีนาคม 2020) เป็นเพราะสหรัฐฯคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างมีนัยสำคัญในเดือนต่อ ๆ ไป

Article By :