เงินเยนของญี่ปุ่นอาจเพิ่มขึ้นหาก COVID-19 ทำให้เกิดวิกฤตสินเชื่อ

หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐหรือเงินเยนของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นคุณคิดว่าผู้รับผลประโยชน์หลักจะเป็นญี่ปุ่นหรือสหรัฐอเมริกาหรือไม่? อาจตอบได้ยาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่เป็นจริงคือสกุลเงินใดมีความสามารถในการเพิ่มมูลค่าหากอีกสกุลหนึ่งอ่อนตัวลง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการใช้ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นแหล่งสร้างความมั่งคั่งขั้นต้นที่รวดเร็วและเป็นอันดับสองของโลก ตอนนี้หลายคนเชื่อว่าดอลลาร์หรือเยนญี่ปุ่นเป็นสกุลเงินสำรองหลัก เหตุผลหลักสำหรับความเชื่อนี้คือ Federal Reserve และคนอื่น ๆ ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐหรือความสามารถในการรักษามูลค่าของมัน

อีกเหตุผลหนึ่งที่หลายคนเชื่อว่าความพยายามของรัฐบาลในการให้ความช่วยเหลือทางธนาคารนั้นคล้ายกับการขว้างเงินที่กองไฟเพื่อช่วยชีวิต ขณะที่ฉันเขียนสิ่งนี้ชาวสวิสกำลังถกเถียงกันว่าจะอนุญาตให้สกุลเงินของประเทศทำการค้าขายในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือไม่ หากชาวสวิสเห็นด้วยกับการค้ามันอาจเปลี่ยนแนวทางการค้าโลกโดยสิ้นเชิง

มีหลายประเทศในยุโรปที่กลัวการพัฒนานี้และต้องการรักษาสกุลเงินไว้ ทำไมทุกคนจะทำอย่างนั้น? เมื่อยูโรมีค่าน้อยลงชาวยุโรปอาจตัดสินใจว่าสกุลเงินสำรองของพวกเขาไม่ควรเป็นยูโรและยูโรพลัสอีกต่อไป

สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้แน่ ๆ ก็คือว่าหากเงินดอลลาร์สหรัฐหรือเงินเยนญี่ปุ่นมีมูลค่าลดลงมันจะมีโอกาสน้อยกว่าที่สกุลเงินหลักจะหายไป โปรดจำไว้ว่าประเทศที่ต้องการรายได้จากการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ พวกเขาค่อนข้างจะถือสกุลเงินหลักของตัวเองมากกว่าจะขึ้นอยู่กับประเทศอื่น

เมื่อระบบธนาคารของเราดิ้นรนหรือประสบปัญหาบ่อยครั้งก็ทำเช่นนั้นเพราะพวกเขาไม่สามารถถือเงินสดของพวกเขาได้ ดังนั้นพวกเขาจึงสูญเสียรายได้จากการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อย่างไรก็ตามหากพวกเขาแลกเปลี่ยนสกุลเงินหลักของพวกเขาพวกเขาจะได้รับการคุ้มครองมากขึ้นจากความล้มเหลวของธนาคารและปัญหาทางเศรษฐกิจ

สิ่งนี้นำเรากลับไปที่ธนาคารกลางสวิสซึ่งมีข่าวลือว่าจะพิจารณาให้เงินยูโรซื้อขายในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อย่างที่ฉันได้กล่าวไปแล้วหลายคนเชื่อว่าการเคลื่อนไหวนี้เป็นความพยายามที่จะทำให้เงินยูโรอ่อนค่าลง อย่างไรก็ตามพวกเขายังมีเหตุผลอื่น

ในความคิดของฉันวิธีเดียวที่เงินยูโรที่อ่อนจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในตลาดโลกคือถ้าชาวสวิสอนุญาตให้สกุลเงินของพวกเขาซื้อขายอย่างอิสระ นั่นหมายความว่าเงินยูโรจะไม่แลกเปลี่ยนกับฟรังก์สวิส ฉันไม่เห็นว่าพวกเขาสามารถตัดสินใจประเภทนั้นได้อย่างไรโดยไม่ขัดต่อความถูกต้องทางการเมือง

เป็นการยากที่จะจินตนาการว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางบางคนในสวิตเซอร์แลนด์ยืนอยู่ในที่สาธารณะและประกาศว่าพวกเขาซื้อขายเงินตราของตนเอง อย่างที่ฉันบอกไปก่อนหน้านี้พวกเขาเงียบมากในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามฉันคาดหวังว่าพวกเขาจะใช้เวลาและพิจารณาความคิดนี้สักระยะหนึ่ง

นายเบ็นเบอร์นันเก้ประธานธนาคารกลางสหรัฐกำลังหาทางแก้ไขวิกฤตหนี้และสัญชาตญาณครั้งแรกของเขาอาจช่วยให้ยุโรปฟื้นตัวจากภาวะถดถอยที่รุนแรง หากสิ่งนี้เกิดขึ้นนั่นจะเป็นการเปิดประตูให้ยูโรแข็งแกร่งขึ้น ในกรณีดังกล่าวมีความเป็นไปได้ทุกอย่างที่ทั้งสองสกุลเงินสามารถเพิ่มมูลค่าได้

ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือญี่ปุ่นสามารถเข้าร่วมเป็นผู้ค้าสกุลเงินหลักในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอีกครั้ง ท้ายที่สุดชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจในการใช้เงินสำรองเป็นสกุลเงินสำรองมาระยะหนึ่งแล้ว พวกเขายังพยายามปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพในปัจจุบันด้วยการลงทุนด้านเทคโนโลยี

หากสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นหรือใกล้เคียงกับการทำเช่นนั้นสิ่งเดียวกันจะนำไปใช้กับเงินยูโร ตราบใดที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นดีขึ้นปรากฏว่าค่าเงินเยนของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมากและเงินดอลลาร์สหรัฐก็น่าจะตกลง

Article By :