ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นเมื่อสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐเย็นลง

แม้ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วและไม่คาดฝันเมื่อไม่นานมานี้ก็เห็นได้ว่าเงินดอลลาร์อาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น เป็นผลให้หลายคนคาดหวังว่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นพวกเขาหวังว่าจะสามารถลดราคาทองคำในโลกลงได้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาถูกครอบงำโดยประเทศอื่น ในช่วงก่อนหน้านี้วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจในเอเชียในปี 1997 เงินดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากและราคาทองคำปรับตัวลงอย่างมาก

แน่นอนสถานการณ์ปัจจุบันแตกต่างกันเล็กน้อยเนื่องจากสกุลเงินของประเทศอื่นลดลงถึงระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ยังคงมีกลุ่มเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศที่พึ่งพาสหรัฐในฐานะหุ้นส่วนการค้าที่สำคัญของพวกเขาและด้วยเหตุนี้จึงมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่สหรัฐฯจะล้มลงมากกว่าในช่วงก่อนหน้าของเอเชีย วิกฤตเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตามสหรัฐอเมริกายังอยู่ในระหว่างการฟื้นตัวจากภาวะถดถอยซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความกลัวอย่างมากเกี่ยวกับความมั่นคงของเงินดอลลาร์ในขณะนี้ ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติเริ่มตระหนักถึงสถานะที่แท้จริงของเศรษฐกิจพวกเขาจะพร้อมที่จะลดการซื้อสินค้า

เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากความจริงที่ว่ามันจะถูกมองว่าเป็นการป้องกันปัญหาทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อตลาดโลกในอนาคต ราคาทองคำสามารถขึ้นต่อได้จนกว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าซึ่งอาจไม่เกิดขึ้นหลายปี

แน่นอนมันเป็นความจริงที่ว่าสหรัฐอเมริกาเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นความจริงที่ว่ามันมีปัญหาที่พบได้ทั่วไปในโลกและปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อตลาดโลก ด้วยเหตุนี้ความกลัวการล่มสลายของเศรษฐกิจอเมริกันทำให้นักลงทุนจำนวนมากใส่เงินเข้าไปในทองคำแทนที่จะลงทุนในตลาดหุ้นทั่วไปซึ่งถือเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะยาว

ในช่วงเวลาที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าดูเหมือนว่าจะอ่อนตัวลงมติทั่วไปในหมู่นักลงทุนน่าจะเป็นการดีที่สุดที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด กลยุทธ์ทั่วไปของการลงทุนทองคำเป็นสิ่งที่จะทำงานได้ตราบใดที่เงินดอลลาร์ยังคงแข็งแกร่งดังนั้นนักลงทุนจะทำดีเพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากข้อเท็จจริงนี้ต่อไป

หากเศรษฐกิจโลกตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างรุนแรงและเศรษฐกิจของอเมริกากำลังเผชิญกับความเครียดอย่างหนักความกลัวการล่มสลายของเงินดอลลาร์จะส่งผลทางจิตวิทยาอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศอื่น ๆ ในโลก เงินดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะยังคงทำหน้าที่เป็นสกุลเงินสำรองหลักต่อไปและถ้ามันอ่อนแอความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์จะมีผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศสำคัญ ๆ ทุกแห่งในโลก

จะมีบางส่วนที่สำคัญที่อาจเกิดขึ้นในตลาดโลกเป็นผลมาจากสิ่งนี้ แม้ว่าจะมีบางประเทศที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับสหรัฐอเมริกา แต่จะมีหลายประเทศที่พึ่งพาสหรัฐในฐานะหุ้นส่วนการค้าหลักของพวกเขาและดังนั้นพวกเขาส่วนใหญ่จะรู้สึกเครียดในแง่ของเงินดอลลาร์

มันจะเป็นช่วงเวลาที่อันตรายอย่างยิ่งสำหรับหลาย ๆ คนเพราะเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่านี้จะทำให้พวกเขาต้องลดมาตรฐานการดำรงชีวิตเพื่อรักษามาตรฐานการครองชีพของพวกเขาและบางคนอาจต้องหาวิธีในการหลีกหนีความยากจน . ในขณะเดียวกันก็มีหลายประเทศที่พึ่งพาเศรษฐกิจอเมริกันในฐานะที่เป็นแหล่งเงินตราต่างประเทศและประเทศเหล่านี้ก็จะได้รับผลกระทบจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง

โดยรวมแล้วเศรษฐกิจโลกมีขนาดใหญ่และมีปัญหาในอดีตเช่นกันดังนั้นความเป็นไปได้ของการสูญเสียงานจำนวนมากหรือภัยพิบัติทางเศรษฐกิจรูปแบบอื่น ๆ จะทำให้เกิดความตื่นตระหนกและความโกลาหล หลายคนกำลังเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์เหล่านี้เนื่องจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวในปัจจุบันทำให้ผู้คนจำนวนมากเชื่อว่ามันอาจจะถึงจุดต่ำสุดแล้วและมันอาจจะสายเกินไปที่จะทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

มีความเป็นไปได้ว่ายังมีเวลาที่จะช่วยเศรษฐกิจโลกและป้องกันไม่ให้เกิดการแตกแยก แต่ผู้ที่ซื้อทองคำในขณะนี้สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้และช่วยให้มั่นใจได้ว่าครอบครัวของพวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของเงินดอลลาร์

Article By :