ราคาทองคำ – มองหาเหตุผลที่จะทำลายช่วงเนื่องจากความผันผวน Wanes

ราคาทองคำลดลงอย่างบ้าคลั่ง แต่ไม่มีใครรู้ว่าทำไม ในความเป็นจริงดูเหมือนว่าผู้คนจำนวนมากกำลังพยายามหาสาเหตุว่าทำไมราคาจึงลดลงและมีเหตุผลที่ดีสำหรับสิ่งนั้นแม้ว่าคำอธิบายจะไม่ชัดเจน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาทองคำลดลงคือชาวจีนทิ้งทองคำของตนเข้าสู่ตลาดมากขึ้นทุกวัน ไม่มีทองคำมากมายในประเทศจีนเลย แต่พวกเขายังคงทำธุรกิจจำนวนมหาศาลที่นั่น ด้วยเหตุนี้จึงมีทองคำล้นตลาดมาก

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาทองคำลดลงเนื่องจากจีนพยายามลดการส่งออกทองคำโดยการกำจัดเหมืองจำนวนหนึ่งและซื้อทองคำจากประเทศอื่น ๆ เช่นบราซิลเวเนซุเอลารัสเซียอินเดียและที่อื่น ๆ ทั่วโลก . นั่นเป็นวิธีหนึ่งที่พวกเขาพยายามกำจัดการผลิตส่วนเกินและลดการผลิตของตัวเอง

สหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกพยายามที่จะยึดทองคำส่วนเกินบางส่วนไว้ แม้ว่าสหรัฐฯจะเป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่ทองคำของพวกเขาก็หามาได้ไม่ยากและเป็นเรื่องยากที่จะครอบครอง ส่วนใหญ่เป็นเพราะสหรัฐฯมีค่าใช้จ่ายสูงมากในการขุดและปรับแต่งทองคำของตนเองดังนั้นพวกเขาจึงต้องหาทางเลือกอื่น

ดังนั้นดูเหมือนว่าราคาทองคำจะลดลงเนื่องจากมีการผลิตทองคำในประเทศจีนมากเกินไป แต่เราก็รู้ด้วยว่าจีนพยายามลดการผลิตทองคำเนื่องจากไม่สามารถผลิตโลหะได้เพียงพอที่จะครอบคลุมความต้องการทองคำของตน ดังนั้นจึงต้องมองหาทองคำจากที่อื่นและนั่นคือสิ่งที่ทำให้ราคาลดลง

เรารู้ด้วยว่าจีนจะไม่สามารถเพิ่มการผลิตทองคำได้ในเร็ว ๆ นี้หรือแม้แต่ในอนาคตอันใกล้ ดังนั้นจึงไม่เหมือนกับว่าชาวจีนจะพยายาม “ซ่อน” ทองคำของตนเพื่อเพิ่มมูลค่าในภายหลัง แต่พวกเขากำลังทำเช่นนั้นเพื่อลดการส่งออกทองคำของตน

ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือราคาปรับตัวลดลงเนื่องจากสหรัฐฯและประเทศอื่น ๆ ได้ซื้อทองคำเพื่อพยายามเพิ่มราคา ถ้าเป็นเช่นนั้นนี่จะเป็นเรื่องโง่มากที่ต้องทำเนื่องจากสหรัฐฯเป็นผู้บริโภคทองคำรายใหญ่และไม่มีความลับที่เราจะซื้อมันเป็นจำนวนมากในแต่ละปีเพื่อผลิตอาวุธและอุปกรณ์ป้องกันตัวของเราเอง และสิ่งอื่น ๆ.

นอกจากนี้หากราคาลดลงทองคำก็จะมีราคาถูกลงเท่านั้น แต่มันไม่ได้ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น

นอกจากนี้สหรัฐฯยังพยายามดึงทองคำจำนวนมากออกจากตลาดซึ่งจะทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาดทองคำ ดังนั้นเมื่อสหรัฐฯได้รับมือกับทองคำนี้ราคาจะขึ้นอย่างรวดเร็ว

คำถามที่ยังคงอยู่คือเหตุใดราคาทองคำจึงลดลงและสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเหตุใดราคาจึงลดลง ราคาทองคำตกต่ำเนื่องจากมีการผลิตทองคำในจีนมากเกินไป

สิ่งนี้จะทำให้ความต้องการทองคำเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับการผลิตที่น้อยลงหมายถึงราคาที่สูงขึ้นซึ่งนำไปสู่การลดลงของราคา ดังนั้นจึงเป็นทฤษฎีพื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์และเป็นทฤษฎีที่ใช้กันมาหลายปีเพื่อดูว่าเศรษฐกิจควรตกอยู่ในภาวะถดถอยหรือไม่

สรุปได้ว่าแม้ว่าราคาทองคำอาจจะลดลง แต่ก็มีสาเหตุอีกประการหนึ่งก็คือเพราะมีการผลิตทองคำในประเทศจีนมากเกินไป ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะซื้อทองคำทั้งหมดที่หามาได้ต่อไป มันไม่ได้ช่วยอะไรและในความเป็นจริงมันกำลังทำร้ายเศรษฐกิจและก่อให้เกิดปัญหามากกว่าที่จะแก้ไขได้

Article By :