อัตรา EUR / USD อาจสูงขึ้นก่อนการประชุมสัมมนาทางเศรษฐกิจของ Jackson Hole

อัตราสกุลเงินยูโร / ดอลลาร์สหรัฐอาจสูงขึ้นก่อนการประชุมสัมมนาทางเศรษฐกิจของแจ็คสันโฮลที่จะจัดขึ้นในไวโอมิงระหว่างวันที่ 8 ถึง 14 กรกฎาคมในครั้งนี้เช่นเคยผู้ค้าจำนวนมากคาดการณ์ไว้แล้วว่าดอลลาร์สหรัฐจะสูญเสียมูลค่าเมื่อการประชุมสุดยอดใกล้เข้ามา พวกเขากำลังเฝ้าดูเหตุการณ์ที่มีชื่อเสียงซึ่งจะทำให้ USD / JPY แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโรและพวกเขาคาดการณ์ว่านี่จะเป็นเวลาที่พวกเขาจะได้รับผลกำไร

แนวโน้มเศรษฐกิจและสถานการณ์ทางการเมืองในสหรัฐฯอาจส่งผลกระทบต่ออัตรา EUR / USD ก่อนการประชุม Jackson Hole Economic Symposium เงินยูโรอาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากคาดว่าจะมีการขึ้นภาษีในวอชิงตัน

เนื่องจากยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะเพิ่มภาษีให้กับประชาชนสาเหตุประการหนึ่งที่เงินยูโรอาจอ่อนค่าลงคือธนาคารกลางยุโรปกำลังดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น ตามรายงานของ Bloomberg ธนาคารกลางยุโรป (ECB) อาจตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยและใช้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากติดลบเพื่อลดปริมาณสินเชื่อที่ให้กับธนาคาร ความเคลื่อนไหวนี้ Bloomberg ชี้ให้เห็นว่าอาจผลักดันให้ยูโรสูงขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและลดลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส

ในขณะที่ผู้ค้าบางรายคาดการณ์ว่าอัตรา EUR / USD จะสูงขึ้นในระหว่างการประชุมวิชาการเศรษฐกิจของ Jackson Hole แต่ผู้ค้ารายอื่นบางรายเชื่อว่าพวกเขาจะตกอยู่ในภาวะตกต่ำในช่วงเวลาหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าค่าเงิน EUR / USD จะยังคงทรงตัวในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า สิ่งนี้จะบ่งบอกว่ามีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่รัฐบาลของยุโรปกำลังทำอยู่ ความจริงที่ว่ารัฐบาลของฝรั่งเศสและเยอรมนีอาจจะไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะแก้ปัญหาหนี้อย่างไรก็จะไม่ช่วยให้อัตรา EUR / USD ในกรณีนี้

เป็นเวลานานที่ค่าเงินยูโรลดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณของการขึ้นภาษีที่จะทำให้เงินยูโรอ่อนค่าลง แต่ธนาคารกลางยุโรปก็พยายามกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการจัดหาสภาพคล่องให้กับธนาคารเพื่อให้พวกเขาสามารถให้ยืมเงินกับประชาชนได้มากขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องใช้สภาพคล่องในการใช้จ่ายของรัฐบาลจึงไม่น่าแปลกใจที่เงินยูโรอ่อนค่าลงเล็กน้อย

หนึ่งในเหตุผลที่ผู้ค้าจำนวนมากคาดการณ์ว่าอัตรา EUR / USD อาจสูงขึ้นก่อนการประชุมวิชาการทางเศรษฐกิจของ Jackson Hole เนื่องจากการประชุม G-7 ที่กำลังจะมีขึ้นในญี่ปุ่น การประชุมเหล่านี้จะจัดขึ้นระหว่างนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Junichiro Koizumi และประธานาธิบดี Bill Clinton ของสหรัฐฯ ผู้นำทั้งสองได้สัญญาว่าจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและมีแนวโน้มที่จะหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของกรอบเศรษฐกิจโลกใหม่ นอกจากนี้ผู้นำโลกทั้งสองจะหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกและองค์การการค้าโลก

รัฐบาลของญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาคาดว่าจะร่วมมือกันเพื่อทำให้เศรษฐกิจของตนมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นและเพื่อหลีกเลี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจของญี่ปุ่นขึ้นอยู่กับการส่งออกและเศรษฐกิจของสหรัฐฯพึ่งพาการนำเข้า มีรายงานว่าสหรัฐฯใกล้จะชะลอการส่งออกเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทวีความเข้มงวดมากขึ้นทุกวันที่ผ่านไป

นอกจากนี้ยังอาจมีการคาดการณ์การเพิ่มขึ้นของ EUR / USD หากค่าเงินเยนของญี่ปุ่นลดลงอย่างกะทันหันหรือหากธนาคารกลางสหรัฐตัดสินใจที่จะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้หากธนาคารกลางสหรัฐตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งเพื่อพยุงเศรษฐกิจและหยุดการลดลงของสกุลเงินดอลลาร์ อย่างไรก็ตามปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้อัตรา EUR / USD เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันในเวลาเดียวกันเนื่องจากมีแรงกดดันต่อค่าเงินปอนด์

Article By :