ตัวอย่างธนาคารกลางยุโรปและความคาดหวังของยูโร: ลาการ์ดจะตอบสนองต่อ COVID-19 หรือไม่?

ด้วยการประกาศล่าสุดของ ECB ผู้นำในยุโรปกำลังส่งสัญญาณว่าผู้นำ ECB จะไม่สามารถเข้าแทรกแซงเพื่อครอบงำหนี้ของรัฐสมาชิกในภาวะวิกฤตทางการเงิน ในความเป็นจริงหากไม่มีวิกฤตการณ์ทางการเงินในอีก 10 ปีข้างหน้าพวกเขาจะไม่ต้องเข้าไปแทรกแซงเลย

ประธานสภายุโรปและหัวหน้าทีมของโครงการ Draghi มาริโอ Draghi ได้กล่าวว่าเขาจะลาออกเมื่อสิ้นเดือนนี้ ในเวลานั้นชายผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าธนาคารกลางยุโรป (ECB) ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 จะต้องออกจากตำแหน่งมากกว่าสิบปี นี่ไม่ใช่สิ่งที่หลายคนคาดหวัง

ตอนนี้ผู้นำคนใหม่ของ ECB คือมาริโอดรากีจะก้าวลงมาบทบาทของผู้นำคนใหม่จะชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปนั่นคือสหรัฐอเมริกา frontrunner สำหรับการโพสต์ของหัวใหม่ของ ECB หรือไม่

สิ่งหนึ่งที่แน่นอนตำแหน่งประธานาธิบดียุโรปคนใหม่จะถูกบรรจุอย่างรวดเร็ว มีชื่ออยู่ในใจหลายตำแหน่งแล้วและส่วนใหญ่จะมาจากนอกเขตยูโร

สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำในการเป็นประธานาธิบดีของเขตยูโรหรือไม่? คนส่วนใหญ่เชื่อเช่นนั้น หากสหรัฐอเมริกาถอยหลังยุโรปก็เป็นขนมปังปิ้ง

อย่างไรก็ตามหากยูโรโซนเริ่มพังทลายจากนั้นสหรัฐฯจะมีส่วนร่วมอย่างมากในการรวมเข้าด้วยกัน หากสหรัฐอเมริกาเริ่มดึงออกจากเขตยูโรแล้ววิกฤตหนี้ยุโรปจะแย่ลง

สิ่งสุดท้ายที่สหรัฐฯต้องการคือวิกฤตยุโรปที่สำคัญที่สามารถส่งเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ดังนั้นในขณะที่ยังคงเป็นไปได้มากที่เขตยูโรโซนจะล่มสลาย แต่ฉันไม่คิดว่ามันจะมีโอกาสเกิดขึ้นในไม่ช้า

เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนหลักของเขตยูโร พวกเขาใช้อำนาจทางการเมืองและการเงินทั้งหมดเพื่อรวมเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจในยุโรปกำลังจะล่มสลายดังนั้นสหรัฐฯจะต้องรับผิดชอบค่าชดเชยจำนวนมากจากเยอรมนี

วิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศในยุโรปกำลังประสบอยู่อาจทำให้พวกเขาต้องประสบกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นหากเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้สหรัฐอเมริกาจะไม่สามารถสนับสนุนเขตเศรษฐกิจยูโรโซนได้

แน่นอนถ้าเขตยูโรสลายไปแล้วก็จะมีปัญหาร้ายแรงสำหรับทุกประเทศในยุโรป หากประเทศสมาชิกเริ่มดิ้นรนดังนั้นสหรัฐฯจะถูกบังคับให้ตัดการสนับสนุน

สหรัฐอเมริกาลงทุนเงินเป็นจำนวนมากและมีความสนใจเชิงกลยุทธ์มากมายในการรักษาความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับยุโรป ดังนั้นหากสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากความสัมพันธ์แล้วมันจะสร้างความเสียหายอย่างมากต่อความมั่นคงของชาติของเรา

ดังนั้นหากเขตยูโรล่มสลายจากนั้นสหรัฐจะพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก อย่างไรก็ตามหากยูโรโซนยังคงแข็งแกร่งเราควรอยู่ในสภาพที่ดี

Article By :