ปอนด์อังกฤษ (GBP) ล่าสุด – Lockdowns, Brexit และอัตราดอกเบี้ยติดลบ

ปอนด์อังกฤษ (GBP) ได้รับการดิ้นรนมาสองสามปีแล้ว มูลค่าของมันได้รับผลกระทบจากวิกฤตยูโรโซนและภาวะถดถอยของตัวมันเอง จุดอ่อนของ GBP นี้ทำให้คนอังกฤษใช้จ่ายเงินในต่างประเทศได้ยากขึ้น

Lockdowns: รัฐบาลสหราชอาณาจักรและ บริษัท ที่ให้บริการทางการเงินในสหราชอาณาจักรได้ จำกัด การเคลื่อนย้ายผู้คนสินค้าและเงินทุนข้ามพรมแดน พวกเขายังทำเช่นนี้เพื่อลดการจัดหาแรงงานในสหราชอาณาจักร หากมีคนน้อยสินค้าและเงินทุนที่ขายในสหราชอาณาจักรราคาก็จะสูงขึ้น มีผลอย่างมากต่อค่าเงินปอนด์ของอังกฤษหากประเทศหนึ่งประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างกะทันหัน

สหราชอาณาจักรเพิ่งประสบกับเหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี มีการเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองทั่วอังกฤษและมีความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของสหราชอาณาจักร การพัฒนาเหล่านี้ได้ลดจำนวนรายได้ทิ้งที่มีให้สำหรับพลเมืองอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีการคาดเดาว่ายูโรจะไม่รอดพ้นจากวิกฤตในปัจจุบัน ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษจะลดลงอีกหากการพัฒนาเหล่านี้เกิดขึ้น

ล่าสุด – Lockdowns, Brexit และอัตราดอกเบี้ยติดลบ

ยังมีพื้นที่อื่น ๆ ที่เงินปอนด์อังกฤษได้รับผลกระทบในทางลบ ตัวอย่างเช่นธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้เริ่มกระบวนการผ่อนคลายเชิงปริมาณซึ่งเป็นการสูบเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบการเงินของสหราชอาณาจักรธนาคารแห่งอังกฤษได้เพิ่มขนาดงบดุล แผนปัจจุบันคือการเพิ่มขนาดของงบดุลรวม 6 หมื่นล้านปอนด์ภายในสิ้นปีนี้

เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจธนาคารแห่งอังกฤษได้แนะนำอัตราดอกเบี้ยติดลบ อัตราเหล่านี้กำหนดไว้ในอัตราที่ธนาคารเรียกเก็บกันเองเพื่อกู้ยืมเงิน ซึ่งหมายความว่าเมื่อธนาคารกู้เงินจากธนาคารอื่นอัตราที่ธนาคารเรียกเก็บจากผู้กู้แต่ละรายจะลดลงตามจำนวนนี้ สิ่งนี้มีผลในการลดจำนวนเงินที่บุคคลต้องจ่ายคืนให้กับธนาคาร เนื่องจากธนาคารเรียกเก็บดอกเบี้ยน้อยลงอัตรากำไรก็เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้รัฐบาลได้ประกาศว่าจะถอนเงินสดจากบัญชีธนาคารในประเทศของตน เงินสดนี้จะมาจากกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยในการชำระหนี้ ในกรณีที่สหราชอาณาจักรถูกบังคับให้ออกจากการเป็นสมาชิกในสหภาพยุโรป

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษยังกล่าวด้วยว่ากำลังจะเริ่มซื้อเหรียญปอนด์อังกฤษ เพื่อให้สกุลเงินมีเสถียรภาพ ผลกระทบนี้จะมีต่อปอนด์อังกฤษจะไม่ส่งผลโดยตรงต่อมูลค่าของสกุลเงิน แต่อาจทำให้ราคาของเงินปอนด์อังกฤษเพิ่มขึ้นหากความต้องการเงินปอนด์เพิ่มขึ้น ความต้องการเงินปอนด์จะไม่ลดลงในทันที แต่จะไม่คงที่จนกว่าจะพบวิธีแก้ปัญหา

อัตราดอกเบี้ยติดลบ: เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ประสบปัญหาทางการเงินรัฐบาลอังกฤษได้แนะนำอัตราดอกเบี้ยติดลบเพื่อพยายามกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บจากเงินกู้และการจำนองเพิ่มขึ้น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้การจำนองและการทำธุรกรรมบัตรเครดิตที่ต่ำกว่าจะทำให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้นในรูปของรายได้ การเก็บเงินไว้ในธนาคารมีความสำคัญมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะสูญเสียความสามารถในการกู้ยืมเงินในอนาคต

Article By :